ร้านดอกไม้ รับมือกับน้ำประปาเค็ม
เมื่อร้านดอกไม้ต้อง รับมือกับน้ำประปาที่เค็ม

เมื่อดอกไม้ต้อง รับมือกับน้ำประปาที่เค็ม
เป็นบทความที่เขียนค้างไว้ช่วงที่น้ำประปาในกรุงเทพมีรสเค็ม (ค่าคลอไรด์ มากกว่า 250 มิลลิกรัม/ลิตร) ประจวบเหมาะกับเป็นช่วงใกล้วันวาเลนไทน์ผมเลยกังวลว่าจะมีผลกระทบกับดอกไม้ที่ลงในช่วงนั้นหรือไม่ ทำให้ผมทดสอบรสชาติน้ำตลอดเวลา (ด้วยการลองชิม)
ต้องขอบคุณแผนภูมิปริมาณคลอไรด์ของทางการประปานนครหลวงทุกคนสามารถเข้าไปที่ Facebook Fanpage MWA Thailand ที่ช่วยให้ผมมีทางออก เขตที่ร้านเราตั้งอยู่คือ เขตดินแดงใน ภาพจะตกบริเวณ จุดสีเขียว สจ. พหลโยธิน

ผมก็จะมาดูที่ช่วงเวลาต่อใน กราฟนี้

ผมก็จะทำการเก็บน้ำในช่วง สีน้ำเงินไว้ใช้งาน โดยผมเองก็ทดลองชิมน้ำในช่วงเวลาต่างๆ พบว่าก็มีรสชาติเปลี่ยนไป สอดคล้องกับกราฟ นั้นจริงๆ
ผมเองก็มีการไปอ่านต่อว่าถ้าดอกไม้ของเรารับน้ำเค็มๆแบบนี้เข้าไปจะเป็นยังไง

สรุปง่ายจากภาพ ถ้าค่าความเค็มมาก มีผลต่อการเจริญเติบโตของดอกไม้โดดดอกไม้แต่ละชนิดจะมีผลไม่เท่ากันบางตัวมีผลมาบางตัวมีผลน้อย. แต่ยังไง เราก็ต้องเลือกน้ำที่คุณภาพดีที่สุดเพื่อให้ ดอกไม้เราอยู่ได้นานที่สุด
แหล่งที่มาข้อมูล
- ตัวอย่างข้อมูลวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564
- https://www.facebook.com/MWAthailand/
- https://agric.wa.gov.au/n/2977
- https://www.researchgate.net/publication/258515118_Sodium_Chloride_Effects_on_Growth_Morphology_and_Physiology_of_Chrysanthemum_Chrysanthemum_morifolium
- https://journals.ashs.org/horttech/view/journals/horttech/21/5/article-p539.xml
